Webgl là gì? Bạn có bị lộ dấu vân tay trình duyệt qua Webgl?

Webgl được xây dựng tương tự như một trang web. Các nền tảng có thể dựa vào việc khai thác Webgl để nhận biết dấu vân tay trình duyệt. Vậy bản chất Webgl là gì, ưu điểm, ứng dụng của nó như thế nào? Và có cách nào chặn các trang web thu thập vân tay trình duyệt qua Webgl?

Khái quát về Webgl

Webgl là gì? Các trang web có thu thập webgl fingerrint?
Webgl là gì? Các trang web có thu thập webgl fingerrint?

Webgl là gì?

Webgl là viết tắt của Web Graphics Library – một thư viện đồ hoa cho phép vẽ, hiển thị hay tương tác với các đồ họa 3D được dẫn xuất từ OpenGL ES dành cho trang web. Trong đó, OpenGL ES là thư viện đồ họa 2D và 3D trên hệ thống nhúng.

Webgl có khả năng hoạt động tốt trên các phần cứng của đồ họa 3D hiện đại, với các chức năng cơ bản tương tự OpenGL ES. Khác với truyền thống, ngôn ngữ lập trình mà đồ họa 3D dùng không phải C hoặc C++ mà là Javascript và HTML5. Điều này giúp bạn không cần đặt plugin mà vẫn có thể sử dụng trực tiếp Webgl trên trình duyệt.

Ưu điểm

Webgl được nhiều người sử dụng với những ưu điểm nổi bật:

  • Khả năng tạo ra trò chơi 3D, mô phỏng các thông tin, dữ liệu trên mạng với giao diện trực quan.
  • Dễ sử dụng và đảm bảo được tính hiệu quả so với các công nghệ khác.
  • Bắt đầu phát triển các ứng dụng đồ họa 3D với một trình duyệt và trình soạn thảo văn bản.
  • Dễ dàng xuất các ứng dụng đồ họa 3D trên web chuẩn.
  • Tận dụng các chức năng của trình duyệt đầy đủ.
  • Các ứng dụng có thể tương tác với HTML trực tiếp bởi Webgl được viết bằng Javascript.

Các nền tảng có thu thập Webgl để lấy dấu vân tay?

Dấu vân tay trình duyệt có thể được các trang web khai thác qua Webgl. Các nền tảng có thể làm điều này bằng 2 cách:

  • Webgl report: toàn bộ bảng báo cáo trình duyệt Webgl sẽ được truy xuất và kiểm tra. Để phân tích nhanh hơn, trong một số trường hợp nó được chuyển đổi thành hàm băm.
  • Webgl image: một hình ảnh 3D ẩn được hiển thị và băm. Bởi vì kết quả cuối cùng phụ thuộc vào phần cứng – tạo ra phép tính. Phương pháp này mang lại các giá trị duy nhất cho những sự kết hợp khác nhau giữa thiết bị và trình điều khiển của chúng.

Bạn có thể kiểm tra thông tin dấu vân tay mà các trang web truy xuất thông qua API từ Browserleaks.

Đó là lý do nhiều người chọn Mạng riêng ảo (VPN) để họ có thể đảm bảo tính ẩn danh khi online. Trong thế giới internet bùng nổ như hiện nay, việc một người muốn bảo vệ danh tính của mình hay thậm chí vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ, tránh các trình theo dõi không mong muốn… đã trở thành điều được quan tâm. Đặc biệt là những ai hoạt động trong lĩnh vực MMO, càng cần sự ẩn danh để đăng nhập nhiều tài khoản cùng lúc. Nhưng với mạng VPN, Webgl vẫn có thể bị rò rỉ và làm lộ thông tin về thiết bị của bạn.

Multibrowser hạn chế mọi rủi ro lộ dấu vân tay trình duyệt

Multibrowser là phần mềm chống phát hiện trình duyệt với những cập tính năng hiện đại, đầy đủ nhất hiện nay. Trong đó, bạn có thể tùy chọn kiểm soát các lần đọc Webgl fingerprinting. hoặc cho phép trang web nhìn thấy dấu vân tay thực của thiết bị.

– Webgl Image: Khi bạn đặt hình ảnh Webgl thành chế độ Noise, Multibrowser sẽ chặn việc đọc Webgl do trang web yêu cầu và thêm một tiếng ồn duy nhất vào đó. Trong hồ sơ trình duyệt, tiếng ồn này sẽ tồn tại liên tục. Tức là tất cả các bản đọc Webgl cũng được thay đổi theo cùng một cách trong hồ sơ này.

+ Cùng một hình ảnh Webgl trên các trang khác nhau sẽ được thay đổi theo cùng một cách.

+ Cùng một hình ảnh trong hai phiên trình duyệt khác nhau sẽ được thay đổi theo một cách.

Điều này tạo nên một dấu vân tay duy nhất tồn tại cho một cấu hình trình duyệt nhất định.

Webgl image
Webgl image

– Webgl Metadata: Khi bật tính năng che siêu dữ liệu, Multibrowser sẽ thay đổi các tham số Nhà cung cấp và Trình kết xuất Webgl bằng các giá trị được truy xuất từ cơ sở dữ liệu vân tay.

Webgl Metadata
Webgl Metadata

– Chế độ Webgl tắt: Khi bạn tắt mặt nạ Webgl, các trang web sẽ nhìn thấy báo cáo WebGL Report Hash và WebGL Image Hash.

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi Webgl là gì? Và hiểu cách các nền tảng thu thập dấu vân tay qua Webgl? Tìm hiểu chi tiết hơn về Webgl fingerprint và các kế hoạch sử dụng Multibrowser để phục vụ công việc tốt hơn!