SOCKS và HTTP Proxy: Sự khác biệt của chúng là gì?

SOCKS và HTTP proxy khác nhau như thế nào? Và khi nào bạn nên sử dụng một trong hai loại này?

SOCKS và HTTPS proxy
SOCKS và HTTPS proxy

Xác định máy chủ proxy

  • Proxy servers (máy chủ proxy) là một cách tuyệt vời để truy cập vào bất kỳ website hay trang nào thông qua trình duyệt của bạn.

Danh tính của bạn được bảo mật. Ví dụ, nếu bạn muốn truy cập dữ liệu từ một tổ chức đặt tại quốc gia khác, máy chủ proxy là công cụ hỗ trợ bạn.

Nếu một website chỉ cho phép người từ quốc gia của họ truy cập, proxy server sẽ che giấu địa điểm của bạn. Đồng thời giúp bạn xuất hiện như dân bản xứ ở đó. Và việc này có thể dễ dàng được thực hiện nếu bạn sở hữu các máy chủ proxy thích hợp.

  • Theo đó, 2 lựa chọn ưu tiên là SOCKS và HTTP proxy.

Đây là 2 loại proxy phổ biến nhất. Tuy nhiên, đặc điểm của mỗi loại có sự khác biệt. Do đó, để lựa chọn loại nào là phù hợp cho nhu cầu của bản thân, chúng ta sẽ tóm tắt sự khác biệt của chúng bằng cách sử dụng thuật ngữ đơn giản.

Cách Proxy server hoạt động
Cách Proxy server hoạt động

Tìm hiểu về HTTP proxy

Khi tiến hành tìm kiếm trong trình duyệt web của mình, bạn sẽ khám phá ra nhiều liên kết bắt đầu với “https”. Điều này được hiểu là trang web hoạt động qua giao thức HTTP.

HTTP proxy hoạt động trên cơ sở máy khách – máy chủ. Ví dụ, là khách hàng, bạn sẽ nhập thông tin vào trình duyệt web. Giao thức HTTP sẽ truyền yêu cầu truy cập dưới dạng link URL. Mặt khác, máy chủ sẽ trả lời liên kết đó với thông tin bạn yêu cầu. Ngoài ra, tài nguyên bạn nhận được sẽ ở định dạng HTTP.

Với HTTP, bạn có thể thực hiện các hoạt động an toàn hơn bằng cách sử dụng máy chủ proxy có sẵn trên thị trường hiện nay. Proxy HTTP sẽ hoạt động như mô tả ở trên. Nhưng nó sẽ giúp bảo vệ danh tính của bạn dễ dàng hơn nếu bổ sung máy chủ proxy.

Sau khi xác định được HTTP proxy, hãy chuyển sang dòng proxy phổ biến tiếp theo.

Tìm hiểu về SOCKS proxy

SOCK là một dạng giao thức internet tạo điều kiện cho việc truyền các gói mạng từ máy chủ đến máy khách. Và ngược lại thông qua máy chủ proxy.

Một SOCKS proxy còn được gọi là Socket Secure. Nó xử lý dữ liệu online thông qua việc sử dụng máy chủ proxy.

Tại đây, SOCKS proxy tận dụng lợi thế của giao thức SOCKS. Do đó, so với proxy HTTP thì proxy SOCKS đang tin cậy hơn.

Đến đây bạn đã nắm được cơ bản về cách làm việc của 2 proxy trên đúng không. Hãy tiếp tục tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng và lựa chọn loại tốt nhất.

Sự khác biệt giữa SOCKS và HTTP proxy

Sự khác biệt giữa socks và http proxy
Sự khác biệt giữa socks và http proxy

Chức năng

HTTP proxy chỉ hỗ trợ giao thức HTTP, có nghĩa là chức năng của nó được xác định bởi giao thức mà nó hỗ trợ. Bởi vì nó thực hiện truy xuất thông tin qua trình duyệt web nên sẽ phù hợp với các cá nhân muốn sử dụng trình duyệt với cùng một mục tiêu.

So với HTTPS, SOCKS hoạt động theo cách khác. Nó không chỉ là một ứng dụng dựa trên giao thức HTTP. Và điều này không ngăn cản việc người dùng quyền truy cập thông tin trực tuyến. SOCK được thiết kế để sử dụng cho phạm vi mục đích rộng hơn và được coi là một proxy cấp thấp hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là một hạn chế vì nó không bị ràng buộc bởi một bộ giao thức mạng cụ thể. Và cho phép người dùng sử dụng proxy ở mọi nơi.

Bảo mật giữa SOCKS và HTTP proxy

Mục đích của việc sử dụng proxy là đảm bảo rằng bạn vẫn an toàn và được bảo vệ khi truy cập thông tin trực tuyến. Như đã phân tích ở trên, proxy server là một cách tuyệt vời để bảo mật các hoạt động online.

Và thực tế là SOCKS proxy đã tận dụng được chức năng này, đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn HTTP.

Socks bảo mật tốt hơn HTTP proxy
Socks bảo mật tốt hơn HTTP proxy

Có thể dữ liệu của bạn sẽ được truy cập và ghi lại khi sử dụng HTTP proxy. Nếu điều này xảy ra, bạn có nguy cơ bị lộ danh tính. Nhưng sự cố này không thể phát sinh với SOCKS proxy vì nó không thể đọc dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu vẫn tiếp tục sử dụng HTTP proxy, bạn có thể duy trì khả năng bảo mật trực tuyến bằng cách tạo kết nối đường hầm (tunnel connection). Đường hầm hoạt động như một bức tường, che chắn các hành động khi bạn online và đảm bảo an toàn, bảo mật.

Tốc độ

Khi nói đến tốc độ, HTTPS cung cấp hai loại proxy để bạn lựa chọn: private và public proxy (riêng tư và công cộng).

Các private proxy cho phép bạn kiểm soát hoạt động internet của mình một cách độc lập mà không gặp khó khăn. Với các public proxy thì ngược lại. Do lượng người dùng quá lớn, tốc độ internet bị ảnh hưởng nên có thể mất rất nhiều thời gian bạn mới truy cập được trang web mình muốn xem.

Vì SOCKS là một proxy chung (generic proxy) nên nó rất dễ sử dụng và nhanh chóng. Ngoài ra, nó không cần phải áp dụng bất kỳ mã nào nên rất phù hợp để truyền hoặc tải xuống dữ liệu từ internet.

Ngoài ra, bên cạnh việc tìm kiếm proxy, bạn nên tìm các nhà cung cấp proxy uy tín. Vì máy chủ mà họ cung cấp sẽ hoạt động tốt hơn trên internet.

Kết nối công cụ

Cả hai proxy này phải có khả năng giao tiếp với các công cụ bạn sử dụng.

Trong khi máy chủ proxy HTTP thường kết nối với tất cả các công cụ thì máy chủ proxy SOCKS có thể không kết nối với nhiều thiết bị như máy chủ proxy HTTPS. Do đó, bạn cần liệt kê các công cụ mình sử dụng nhiều nhất và sau đó chọn proxy để sử dụng.

Cách hiệu quả nhất để thực hiện điều này là tiến hành nghiên cứu trên nhiều máy chủ proxy hiện có trên thị trường.

Nó cung cấp nhiều tùy chọn và cũng có một phần đặc biệt dành cho người dùng proxy SOCKS, nơi bạn có thể tận dụng nhiều lợi ích mà họ cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các công cụ tương thích với SOCKS và máy chủ proxy HTTP để có thể nhanh chóng xác định công cụ nào sẽ sử dụng.

Kết luận về SOCKS và HTTP Proxy

Với sự tiến bộ của công nghệ mới, các nền tảng internet đã trở nên dễ dàng thâm nhập hơn. Việc xem thông tin và khai thác dữ liệu quan trọng cho các mục đích xấu đã thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, trên tất cả các hoạt động trực tuyến của họ.

Với những điểm khác biệt đã được phân tích ở trên, SOCKS là lựa chọn tối ưu cho những người dùng thường xuyên phải tải và gửi một lượng lớn dữ liệu. Đối với những cá nhân muốn giảm lượng dữ liệu tải xuống, proxy HTTPS là một lựa chọn.

Tóm lại, khi nói đến việc chọn một máy chủ proxy (giữa SOCKS và HTTP Proxy), điều quan trọng cần lưu ý là:

  • Duy trì hoạt động ẩn danh
  • Bảo vệ hoạt động internet của bạn mà không gây ra bất kỳ sự bất tiện hoặc rủi ro nào
  • Có kết nối internet tốc độ cao