Residential proxy là gì? So sánh Residential proxy và Datacenter proxy

Residential proxy là gì? Nó được tạo ra từ đâu và đóng vai trò gì trong hoạt động kinh doanh hay tham gia mạng xã hội đơn thuần?

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến residential proxy

Residential proxy là gì?
Residential proxy là gì?

Residential proxy là gì?

Residential proxy hay proxy dân cư là trung gian sử dụng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) mà không qua trung tâm dữ liệu. Mỗi địa chỉ proxy dân cư có một vị trí vật lý. Và mặc dù có hàng triệu thiết bị kỹ thuật số kết nối với internet bất cứ lúc nào, địa chỉ IP có thể xác định chính xác vị trí của bất kỳ thiết bị nào. Vì vậy, mỗi khi online, bạn cung cấp thông tin về tùy chọn trình duyệt, cookie và được đăng nhập bằng địa chỉ IP thực của bạn.

Vấn đề đặt ra, trong khi internet là một cộng đồng toàn cầu, nhiều nhà cung cấp dịch vụ sẽ khóa nội dung theo địa lý. Nên bạn chỉ có thể truy cập từ một số quốc gia nhất định. Hơn nữa, nếu bạn đang cố gắng thu thập dữ liệu hoặc sử dụng bot cho social media hoặc scripts cho SEO. Địa chỉ IP của bạn có thể bị chặn và không thể truy cập trang web mong muốn.

May mắn thay, mạng proxy dân cư là một cách hiệu quả để khắc phục các vấn đề này.

Residential IP là gì?

Địa chỉ IP dân cư là địa chỉ IP được gắn với một thiết bị vật lý. Ví dụ như điện thoại di động, máy tính để bàn…

Chủ sở hữu thực sự của chúng – nhà cung cấp dịch vụ internet đăng ký địa chỉ IP dân cư trong cơ sở dữ liệu công cộng. Cho phép các trang web xác định nhà cung cấp internet, mạng và vị trí của thiết bị. Hầu hết các dịch vụ trực tuyến đều công nhận địa chỉ IP dân cư là người thật. Nó trái ngược với những người sử dụng địa chỉ IP của trung tâm dữ liệu (datacenter IP).

Proxy dân cư
Proxy dân cư

Rotating residential proxy là gì?

Rotating residential proxy là các proxy có chức năng tự động thay đổi IP. Chúng có thể thay đổi IP ngẫu nhiên theo thời gian, phiên truy cập hoặc chỉ thay đổi khi bạn có lệnh yêu cầu.

Không giống như các proxy dân cư thông thường, chỉ đơn giản là ẩn IP thực của bạn đằng sau một IP khác. Proxy dân cư xoay vòng, còn được gọi là proxy kết nối ngược, giúp bạn được che giấu đằng sau một nhóm proxy. Các proxy này tự chuyển đổi giữa các phiên làm việc hoặc theo các khoảng thời gian đều đặn.

Khi bạn chọn proxy xoay vòng, IP của bạn sẽ liên tục thay đổi. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra bao nhiêu yêu cầu tùy thích mà không bị gắn cờ vì hoạt động đáng ngờ.

Proxy dân cư làm việc như thế nào?

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là proxy dân cư khác với proxy trung tâm dữ liệu. Residential proxy đáng tin cậy và có nhiều nhu cầu hơn. Trong khi datacenter dễ bị chặn hơn mặc dù chúng rẻ hơn.

Đây là cách proxy dân cư làm việc:

  1. Các proxy định tuyến lưu lượng truy cập internet thông qua một máy chủ trung gian.
  2. Máy chủ này thay đổi địa chỉ IP của yêu cầu kết nối.
  3. IP của bạn hoàn toàn được ẩn, và bạn sẽ xuất hiện như một người dùng bình thường khác.

Proxy dân cư đặc biệt bởi vì chúng là thiết bị di động và máy tính thực sự được sử dụng làm trung gian cho các kết nối của bạn.

Tại sao nên sử dụng một Residential proxy network?

Tại sao nên sử dụng proxy dân cư?
Tại sao nên sử dụng proxy dân cư?

Bạn có thể muốn:

  • Giấu địa chỉ IP với nhiều lý do khác nhau.
  • Hoặc cần cạo dữ liệu từ một số trang web.
  • Chạy nhiều tài khoản từ một máy.
  • Upload hoặc download torrent qua kết nối P2P.
  • Phát trực tuyến nội dung bị chặn theo địa lý.

Dù trong trường hợp nào, residential proxy network là lý tưởng cho việc che giấu danh tính online của bạn. Nó phân bổ các IP dân cư chính hãng cho bạn. Và giấu địa chỉ IP từ máy chủ giúp ẩn danh trực tuyến.

Làm thế nào để nhận một địa chỉ IP dân cư?

Bạn có thể nhận một IP dân cư từ các nhà cung cấp proxy khác nhau. Một số nhà cung cấp đưa ra danh sách địa chỉ IP, trong khi số khác cung cấp điểm cuối. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu một số rắc rối. Ví dụ không cần nhập danh sách proxy và gần như proxy không rơi vào tình trạng không hoạt động.

So sánh proxy dân cư và proxy trung tâm dữ liệu

Tiêu chíProxy dân cưProxy trung tâm dữ liệu
GiáĐăt hơnRẻ hơn
Độ tin cậyCaoThấp hơn
Tốc độ mạngThấp hơnCao hơn
Băng thôngHạn chếThường không giới hạn
Số lượngÍtCó thể tạo số lượng lớn
So sánh residential proxy và datacenter proxy

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu residential proxy (proxy dân cư) là gì và biết cách áp dụng nó trong các hoạt động trực tuyến của mình. Đồng thời gia tăng doanh thu và hiệu suất công việc với proxy.