Proxy và VPN khác nhau ở điểm nào?

Internet là nơi mà gần như tất cả mọi người đều tham gia hiện nay. Nó đầy đủ thông tin, chứa đầy những điều kỳ diệu. Nhưng nó cũng có thể trở thành mối nguy hại. Bởi qua Internet, sự an toàn và bảo mật có thể bị đe dọa, thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp.

Vì vậy, nếu bạn coi trọng sự bảo mật thì sử dụng proxy server là sự lựa chọn thích hợp. Nhưng một máy chủ proxy thường được sử dụng thay thế cho một mạng riêng ảo hoặc VPN. Vậy hãy xem proxy và VPN khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa proxy và VPN

Sự khác biệt của Proxy và VPN
Sự khác biệt của Proxy và VPN

Một VPN hoặc một mạng riêng ảo cho phép bạn ẩn danh và cấp quyền riêng tư bằng cách tạo mạng cá nhân của riêng bạn từ kết nối internet công cộng. Nó bảo vệ bạn khỏi các kết nối được mã hóa và từ đó bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Mặt khác, máy chủ proxy đóng vai trò như một máy trung gian ngăn cách người dùng cuối (end-user) từ trang mà họ ghé thăm. Nó được gọi là trung gian vì nằm giữa người dùng cuối và web. Cũng giống như VPN, nó cần một địa chỉ IP.

Bảo vệ khỏi Internet

Khi nói đến trình duyệt, sử dụng VPN an toàn hơn vì nó bảo vệ tất cả các hoạt động và lưu lượng truy cập internet. Tuy nhiên, sử dụng máy chủ proxy kém an toàn hơn vì nó chỉ khiến bạn ẩn danh trong trình duyệt hiện tại của mình.

Mã hóa

Sử dụng VPN sẽ mã hóa dữ liệu được thu thập khi ở trong máy chủ proxy, mã hóa không xảy ra.

Ẩn danh và an toàn

Cả VPN và máy chủ proy đều cho phép bạn ẩn danh khi duyệt các trang web. Hơn nữa, bạn có thể xem nội dung bị chặn theo địa lý từ internet. Tuy nhiên, VPN cung cấp cho bạn một lớp bảo vệ bổ sung khỏi hacker và cũng giúp ISP không bị truy tìm và theo dõi.

Như vậy, VPN và máy chủ proxy giúp bạn ẩn danh tính của mình. Nhưng để bảo vệ tốt hơn, sử dụng VPN là lựa chọn tốt nhất.

+ VPN bảo vệ bạn khỏi tin tặc, theo dõi ISP và khả năng giám sát của chính phủ.

+ Mặt khác, máy chủ proxy sẽ không thực hiện thêm công việc. Vì vậy, đối với thông tin nhạy cảm, đừng bao giờ sử dụng máy chủ proxy.

+ Ngoài ra, VPN tốt hơn khi bảo mật tổng thể. Bởi vì nó cho phép bạn an toàn trong cấp độ hệ điều hành. Tuy nhiên, proxy chỉ hoạt động ở cấp ứng dụng cụ thể. Vì vậy, nó dành riêng cho hoạt động ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể.

+ Về chi phí, proxy server thường miễn phí, trong khi VPN có thể miễn phí nhưng không được bảo mật.

Sự khác biệt giữa proxy và vpn
Sự khác biệt giữa proxy và vpn

Nên sử dụng Proxy hat VPN?

Khi công việc của bạn đòi hỏi trình duyệt web an toàn và bảo mật, VPN là lựa chọn tốt nhất về quyền riêng tư và mã hóa. Còn Proxy chỉ làm trung gian nhưng không cung cấp thêm điều gì.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cả VPN và proxy. Nhưng lưu lượng truy cập internet có thể bị ảnh hưởng bởi vì VPN vẫn hoạt động mã hóa, khiến nó mất nhiều thời gian. Ngoài ra, có một VPN là đủ. Vì vậy, việc sử dụng cả hai là không cần thiết bởi VPN có thể làm được nhiều việc hơn proxy.

Cuối cùng, sử dụng Proxy hoặc VPN miễn phí có thể nguy hiểm vì thông tin cá nhân của bạn dễ bị đánh cắp. Vì vậy, để duyệt web và sử dụng internet an toàn, hãy đầu tư vào một VPN trả phí thay vì sử dụng miễn phí.

Nên dùng VPN hay Proxy?
Nên dùng VPN hay Proxy?

Kết luận

Cả VPN và proxy server đều có sự tương đồng lớn vì chúng ẩn địa chỉ IP gốc của bạn. Từ đó, cho phép ẩn danh và duyệt web an toàn. Tuy nhiên, sử dụng VPN sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ so với máy chủ proxy. Do đó, việc sử dụng cả hai tùy thuộc vào những gì bạn cần nhất trong công việc hay mục đích cá nhân.