Proxy ẩn danh là gì?

Các proxy ẩn danh cho phép bạn truy cập internet mà không để lộ địa chỉ IP thực của mình. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều chức năng hơn thế. Tìm hiểu ngay trong bài viết này.

 • Proxy ẩn danh được gọi là anonymous proxy hay anonymizer. Nó không tiết lộ thông tin cá nhân của bạn cho các trang web mục tiêu. Bao gồm cả địa chỉ IP và vị trí của bạn.
 • Khi kết nối thông qua máy chủ proxy, chúng hoạt động như một lá chắn bảo mật khiến quá trình truy cập internet của bạn khó bị theo dõi.
 • Nhưng không phải tất cả proxy đều ẩn danh. Và mức độ ẩn danh khác nhau tùy thuộc vào loại proxy.

Có phải bạn đang tự hỏi rằng liệu việc sử dụng proxy có khiến mình hoàn toàn ẩn danh khi truy cập internet. Thực tế, nó phụ thuộc vào loại proxy mà bạn sử dụng.

Mỗi lần bạn thực hiện yêu cầu qua giao thức HTTP(S), thẻ header chứa thông tin về thiết bị và địa chỉ IP của bạn. Proxy sửa đổi dữ liệu của header theo các cấp độ khác nhau và dựa trên mức độ ẩn danh. Proxy được nhóm thành 3 loại:

 • Transparent proxy: là một proxy không sửa đổi request hay response ngoài những gì được yêu cầu cho proxy authentication và identification. Nó hoạt động trên port 80.
 • Anonymous proxy: là proxy cố gắng ẩn danh khi lướt web.
 • Elite proxy: có chức năng của anonymous proxy nhưng cấp độ ẩn danh cao hơn. Proxy ẩn anh bị ảnh hưởng nhiều bởi blacklist trong khi elite proxy thậm chí không xuất hiện trong blacklist.

Các cấp độ khác nhau của proxy ẩn danh

+ Transparent proxy: proxy minh bạch không xây dựng lá chắn ẩn danh. Và hiển thị địa chỉ IP thực mà bạn đang kết nối thông qua nó. Những proxy như vậy được gọi là forced proxy, inline proxy hay intercepting proxy. Vậy những đối tượng nào cần các loại proxy này?

Các transparent proxy được sử dụng trong các mạng wifi công cộng, khách sạn hoặc sân bay… Chúng theo dõi hành vi duyệt web của người dùng được kết nối và có thể hạn chế truy cập vào một số trang web. Vì vậy, kết nối qua transparent proxy là không an toàn vì nó không được mã hóa.

+ Anonymous proxy: không giống như transparent proxy, nó không hiển thị địa chỉ IP của bạn. Proxy ẩn danh thay thế bằng một địa chỉ IP mới nhưng để lại HTTP_VIA trong thẻ header. Thông báo cho trang web mục tiêu rằng bạn đang kết nối thông qua proxy. Thậm chí nếu địa chỉ IP của bạn bị ẩn, một số website có thể hạn chế truy cập.

+ Elite proxy: được gọi là high anonymous proxy (proxy ẩn danh cao), là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm cách nâng cao mức độ ẩn danh khi online. Chúng giấu bất cứ thông tin nào có thể hạn chế quyền truy cập của bạn vào một trang web cụ thể. Không chỉ địa chỉ IP của bạn bị xóa khỏi header mà kết nối cũng trở nên giống với yêu cầu thiết bị thực tế.

High anonymous proxy - proxy ẩn danh cấp cao
High anonymous proxy – level cao

Proxy ẩn danh hoạt động như thế nào?

Anonymous proxy làm trung gian giữa bạn và web. Sau khi chấp nhận yêu cầu của bạn, nó định tuyến qua máy chủ trung gian rồi trả lại kết quả. Thông tin bạn gửi hoặc nhận không đi từ địa chỉ IP thực của bạn mà là từ máy chủ khác. Dữ liệu của bạn vẫn bị ẩn và các trang web coi bạn như người dùng thông thường.

Nếu bạn đang băn khoăn về sự an toàn khi online, sử dụng proxy được bán bởi các nhà cung cấp uy tín là an toàn. Nhiều proxy cung cấp miễn phí thường chậm, sử dụng quá mức, và có thể đưa phần mềm độc hại vào. Các proxy ẩn danh miễn phí này có thể bị tin tặc sử dụng để đánh cắp dữ liệu người dùng. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng proxy từ nhà cung cấp uy tín.

Trải nghiệp duyệt web tốt hơn

Trước tiên, nói về việc duyệt web thì có vô số lý do cần giấu địa chỉ IP của bạn với website bạ đang truy cập. Bởi quyền riêng tư trên internet không được coi là điều đương nhiên. Bằng cách giấu IP, anonymous proxy giúp bạn:

 • Tránh quảng cáo làm phiền
 • Tránh được các hạn chế truy cập vì địa lý, tránh kiểm duyệt
 • Tăng khả năng bảo mật, ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính
 • Bảo vệ lịch sử tìm kiếm

Có thể thấy, proxy ẩn danh không chỉ giúp bạn ẩn danh khi online mà còn đảm bảo an toàn, bảo mật khi duyệt web.

Lướt web bằng proxy

Nếu cố gắng thực hiện nhiều yêu cầu trên web mà không thay đổi kết nối, hoạt động của bạn có thể nhanh chóng bị đánh dấu là đáng ngờ. Sau đó địa chỉ IP bạn truy cập có thể bị lệnh cấm.

Với proxy, bạn có thể tránh những trường hợp như vậy.

 • Quét các trang web khác nhau
 • So sánh giá cả
 • Quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội
 • Theo dõi SEO
 • Thử nghiệm quảng cáo
 • Mua giày thể thao phiên bản giới hạn
 • Tối ưu hoạt động bot
Proxy ẩn danh giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động trên internet
Proxy ẩn danh giúp bạn thực hiện nhiều hoạt động trên internet

Giải quyết vấn đề “Anonymous Proxy Detected” và các lỗi proxy khác

Nếu bạn thấy thông báo này trên màn hình máy tính, bạn bị bắt. Trang web bạn đang cố gắng tiếp cận đã biết bạn kết nối qua proxy ẩn danh. Lý do là gì?

 • Một số ứng dụng trên thiết bị của bạn đã tiết lộ địa chỉ IP. Khiến bạn không thể truy cập vào nội dung bị giới hạn địa lý.
 • Bạn đã thực hiện nhiều yêu cầu từ cùng một IP.
 • Bạn đang sử dụng proxy chất lượng thấp.

Để giải quyết vấn đề này, trước tiên hãy đóng các ứng dụng trước khi sử dụng proxy. Đồng thời xóa cookie cùng với bộ nhớ cache trên trình duyệt của bạn. Nếu nó không có tác dụng, hãy cập nhật lại rotation và chọn khoảng thời gian ngắn hơn giữa mỗi phiên.

Kết luận

Anonymous proxy rất cần thiết cho việc duyệt web, tự động hóa kinh doanh hoặc các hoạt động khác liên quan đến việc sử dụng nhiều địa chỉ IP. Nếu bạn muốn có trải nghiệm tuyệt vời, hãy sử dụng các proxy ẩn danh level cao (elite proxy).