Lập trình Python cơ bản – Kiến thức cần biết trước khi bắt đầu

Lập trình Python cơ bản đang nhận được cực kỳ nhiều sự quan tâm bởi nó hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Đặc biệt là trong cộng đồng nghiên cứu. Hơn nữa, nó còn là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được sử dụng để phát triển nhiều loại ứng dụng.

Chính vì thế, Python đã trở thành ngôn ngữ nhập môn lập trình ở nhiều đơn vị đào tạo hay lựa chọn số 1 của những người theo đuổi nghề lập trình. Minh Hoàng JSC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản. Và hướng dẫn tự học ngôn ngữ thú vị này trong bài viết dưới đây.

Python là gì? Tính năng nổi bật

Lập trình Python cơ bản
Lập trình Python cơ bản

Khái niệm ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao, cho các mục đích lập trình đa năng. Được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ học, dễ đọc và dễ nhớ. Được tạo ra bởi Guido van Rossum và ra mắt lần đầu vào năm 1991. Ngôn ngữ Python có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và thuận tiện cho người mới học lập trình.

Vì sao Python được tạo ra?

Guido van Rosum làm việc trong Amoeba vào cuối những năm 1980. Với vai trò phân phối một nhóm hệ điều hành. Do muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch như ABC (có cú pháp dễ hiểu) để truy cập vào những cuộc gọi trong hệ thống Amoeba. Ông đã quyết định nghiên cứu và tạo ra một ngôn ngữ mở rộng. Chính điều này đã dẫn đến thiết kế của một ngôn ngữ mới – chính là Python.

Đặc điểm của Python?

Là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học, dễ nhớ

Python có cú pháp rất rõ ràng. Nếu so sánh với C++, C#, Java… thì nó dễ đọc và viết hơn nhiều. Python giúp bạn tập trung vào giải pháp chứ không phải cú pháp, vì thế nó làm cho việc lập trình trở nên thú vị hơn nhiều.

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python đơn giản và dễ học hơn nhiều ngôn ngữ khác

Miễn phí, mã nguồn mở

Python có thể được tự do sử dụng và phân phối, ngay cả với mục đích thương mại. Không những thế, mã nguồn mở này còn cho phép bạn sử dụng phần mềm, chương trình được viết trong Python, thậm chí thay đổi mã nguồn của nó.

Khả năng di chuyển

Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác mà không có bất cứ thay đổi nào khi chạy. Nó có khả năng hoạt động liền mạch trên hầu hết các nền tảng như Windows, macOS, Linux.

Khả năng mở rộng, có thể nhúng

Cho phép kết hợp dễ dàng các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi được từ C) vào code Python khi một ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp lớn.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Lập trình Python không giống như C/C++. Nó giúp bạn loại bỏ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu vô nghĩa… Code Python khi chạy được tự động chuyển đổi sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu.

Thư viện tiêu chuẩn lớn

Dễ dàng giải quyết những tác vụ phổ biến: kho thư viện tiêu chuẩn lớn. Kết quả là công việc lập trình đơn giản, dễ thở hơn nhiều vì không cần tự viết tất cả các code.

Hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp những vấn đề phức tạp được giải quyết trực quan. Các vấn đề có thể phân chia thành nhiều tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng với OOP.

Python được dùng ở đâu?

Python cơ bản được sử dụng ở đâu?
Python cơ bản được sử dụng ở đâu?

+ Lập trình ứng dụng web

+ Khoa học và tính toán

+ Tạo nguyên mẫu phần mềm

+ Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình

Tại sao nên học lập trình Python?

 • Dễ học với cú pháp đơn giản, không quá khắt khe. Viết chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn, cộng đồng hỗ trợ lớn
 • Phổ biến nhất thế giới, sánh cùng C và Java
 • Không chỉ phát triển ứng dụng mà còn phổ biến trong nghiên cứu khoa học
 • Nhu cầu nhân sự tại các doanh nghiệp lớn

Lập trình Python cơ bản dành cho đối tượng nào?

Python là ngôn ngữ lập trình dành cho nhiều đối tượng. Từ người chưa từng học lập trình đến đối tượng lập trình viên muốn học thêm ngôn ngữ thứ hai đều có thể học lập trình Python cơ bản.

Học lập trình Python cơ bản bao gồm những gì?

Học lập trình Python cơ bản
Học lập trình Python cơ bản
 • Cách cài đặt Python trên các hệ điều hành: Windows, macOS, Linux và môi trường phát triển ứng dụng: Hello world, Pyhton!; sử dụng IDLE, các IDE khác cho Python.
 • Cú pháp Python cơ bản: cách hoạt động của chương trình Python. Định danh và từ khóa. Dòng lệnh và ghi chú, thụt đầu dòng, khối code, xuất nhập dữ liệu với console.
 • Biến, phép gán, kiểu dữ liệu
 • Kiểu dữ liệu: chuỗi, số, bool, list, tuple, set và dictionary
 • Cấu trúc điều kiện if
 • Cấu trúc lặp: for và while
 • Function, tham số cho hàm
 • Module và package

Trên đây là những kiến thức cần nắm về lập trình Python cơ bản trước khi bạn bắt đầu bước vào môn học chính thức. Chúc các bạn thành công và hãy chia sẻ bài viết nếu nó hữu ích nhé!