Jack Dorsey công bố Web5 trong khi Web3 còn chưa xuất hiện

Trong khi hiện tại Web3 vẫn còn đang là khái niệm mơ hồ, gây tranh cãi thì nhà đồng sáng lập Twitter và CEO Block (công ty về thanh toán kỹ thuật số) – tỷ phú Jack Dorsey thông báo đang phát triển thế hệ Internet tiếp theo thông qua công ty con tên TBD. Thế hệ này mang tên Web5.

Web5 là gì
Web5 là gì

Nếu bạn chưa biết về Web3, thì nó được định nghĩa là thế hệ thứ ba sắp tới của Internet. Là nơi các trang web và ứng dụng sẽ có khả năng xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người bằng các công nghệ như ML (máy học), DLO (công nghệ sổ cái phi tập trung), dữ liệu lớn,… Web5 được hiểu một cách đơn giản là Web3 + Web2.

“Chúng tôi xây dựng một nền tảng web phi tập trung DWP cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng DWA bằng cách dùng mã nhận dạng phi tập trung DID và các Node Web phi tập trung DWN. Điều này sẽ khôi phục quyền kiểm soát, sở hữu về danh tính và dữ liệu cho các cá nhân. Chúng tôi gọi đó là Web5.” – Jack Dorsey.

Theo Dorsey, mô hình web hiện tại không cho phép người dùng thật sự sở hữu dữ liệu và danh tính của mình. Họ được các doanh nghiệp Internet cung cấp tài khoản, dữ liệu và lưu trữ trong kho ứng dụng. Và để giải quyết những vấn đề cho một Internet phi tập trung thì Web5 ra đời.

Jack Dorsey CEO block - đồng sáng lập Twitter
Jack Dorsey CEO block – đồng sáng lập Twitter

Dù không đề cập cụ thể nhưng Web5 nhiều khả năng sẽ được xây dựng trên mạng lưới Bitcoin. Ông Mike Broke – giám đốc TBD khẳng định Web5 sẽ không trục lợi bằng cách phát hành token như mô hình Web3 mà sẽ mang danh tính và dữ liệu phi tập trung vào các ứng dụng cá nhân. Họ sử dụng giao thức Sidetree không cần đến bất kỳ cơ chế đồng thuận nào hay các bên xác thực đáng tin cậy.

Web5 sẽ được xây dựng hệ thống lớp tiền tệ của Web5 trên nền tảng Bitcoin và những công nghệ liên quan đến khoa học máy tính, mật mã. Một trong những lý do khiến Dorsey bỏ qua vai trò của các nhà đầu tư mạo hiểm và phát triển Web5 là vì ông không có thiện cảm với những quỹ này. Theo quan điểm của ông, Web3 cũng như các dự án liên quan đang bị chi phối bởi các nhà đầu tư quá nhiều với hàng loạt dự án tiền điện tử.

Co-founder Twitter cũng khẳng định rằng Web5 có thể là đóng góp quan trọng nhất của họ cho Internet.

Tuy nhiên, Web5 cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều và một số tỏ ra hoài nghi khi cho rằng CEO Block chỉ đang đơn giản là đổi tên Web3 thành Web5. Nhiều ý kiến trêu đùa, châm chọc về Web5 xuất hiện trên Internet.

Tôi thật lòng muốn biết điều gì khiến ông ấy tin Web3 thiếu phi tập trung đến mức chúng ta phải bỏ qua nói rồi nhảy vọt lên giai đoạn tiếp theo như ông mô tả là Web5?” – Kennyatta, một nhà nghiên cứu về Web3.

“Làm việc trên Web6” – rapper Snoop Dogg.

Thực tế cho thấy, cả Web3 lẫn Web5 đều chưa thật sự hiện hữu rõ và tương lai Internet vẫn được cộng đồng tiếp tục bàn luận.