Hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm các hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, hay thậm chí quá sức. Khi có quá nhiều tài liệu, thuật ngữ kỹ thuật, bạn sẽ cảm thấy càng khó hiểu hơn. Vậy nếu bạn vừa bước vào chuyến hành trình trên miền đất code, đây sẽ là bài viết giúp bạn có những bước đi đầu tiên đúng hướng.

Hướng dẫn học lập trình với các bước bắt đầu

Hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu

Bước 1: Đi tìm lý do học lập trình

Không phải là bạn cần dành vài ngày hoặc vài tuần để suy nghĩ về lý do này, nhưng hãy dành thời gian để tự hỏi bản thân xem điều gì đã thúc đẩy mình muốn học lập trình. Bởi vì học là một quá trình dài và cần có mục tiêu để theo đuổi kiên trì. Và cũng bởi không phải ai cũng thông minh như thiên tai, đôi khi chệch khỏi mục tiêu hay muốn bỏ cuộc là điều dễ hiểu. Đó là lúc bạn cần nghĩ đến lý do khiến mình bắt đầu.

 • Bạn muốn kiếm nhiều tiền? Vì lập trình viên hiện nay là nghề rất hot với mức đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn.
 • Lập trình thực sự thú vị? Nếu bạn cảm thấy thế thì chúc mừng, vì nó là động lực lớn nhất để vượt qua mọi khó khăn trên chặng đường học và làm việc.

Bước 2: Học lập trình để tạo ra cái gì?

Nếu đã biết lý do muốn đến với nghề lập trình, thì đây là lúc bạn cần tìm hiểu xem mình sẽ tạo ra cái gì với kỹ năng đó. Mặc dù đây là thời điểm khá sớm cho người bắt đầu định hình được những gì mình sẽ làm ra, nhưng nó thực sự cần để giúp bạn chọn lọc ngôn ngữ lập trình đầu tiên cần học.

Vậy, bạn có thể làm gì sau khi học lập trình? Câu trả lời là “Anything” – bất cứ thứ gì. Đúng vậy, công nghệ luôn kỳ diệu đến thế!

Kiến thức và kỹ năng lập trình có thể sử dụng cho một loạt dự án khác nhau như:

 • Các trang web
 • Các ứng dụng web
 • Phát triển game trên Mobile hay PC
 • Phát triển app cho các thiết bị Android hay iOS
 • Phân tích dữ liệu lớn, trực quan hóa dữ liệu
 • Học máy, trí tuệ nhân tạo
 • Robotic
 • IOT
Học lập trình giúp tạo ra nhiều điều kỳ diệu
Học lập trình giúp tạo ra nhiều điều kỳ diệu

Bước 3: Chọn ngôn ngữ lập trình để bắt đầu

Khi đã xác định được rõ ràng những gì muốn làm thì việc tiếp theo của bạn là tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu. Chẳng có ngôn ngữ nào gọi là tốt nhất và bạn cần lựa chọn dựa trên mục đích của mình.

Ví dụ:

 • Học Swift nếu bạn muốn viết ứng dụng cho iOS.
 • Học HTML, CSS, JavaScript nếu bnaj muốn trở thành lập trình viên phát triển web (web developer). Và học Java, PHP, Python, Ruby nếu muốn tạo ra logic sau một trang web.
 • Học C nếu bạn đang muốn tìm hiểu hướng dẫn học lập trình nghiêm túc cho người mới bắt đầu. Bởi đây là nền tảng giúp bạn dễ dàng học lên cao nữa.

Và đừng lo quá khi chọn một ngôn ngữ lập trình vì khi học ngôn ngữ đầu tiên, bạn có thể tiếp tục học ngôn ngữ khác thuận lợi hơn.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch học lập trình và theo dõi quá trình

Chắc chắn đây là bước nhiều người mới học lập trình bỏ qua để lao vào các khóa học, tài liệu tràn lan và cảm thấy bối rối sau một thời gian. Bởi vì, thiếu một kế hoạch khiến bạn không biết mình đang ở đâu, tiến bộ đến đâu cũng như là đã đi được bao xa.

Hãy tham khảo thử kế hoạch học lập trình front end trong 6 tháng:

 • Tháng 1: Tìm hiểu tổng quan về lập trình, lập trình web
 • Tháng 2: Học HTML, CSS và thực hành
 • Tháng 3: Tự viết trang web giới thiệu bản thân
 • Tháng 4: Học và thực hành Javascript
 • Tháng 5: Tự làm 3 dự án front end và cho vào trang giới thiệu
 • Tháng 6: Tìm kiếm công việc đầu tiên với front end

Kế hoạch như thế này không chỉ giúp bạn xác định thời gian học tập mà còn đặt mục tiêu cho việc kiếm tiền từ nó.

Lên kế hoạch học lập trình từ khi mới bắt đầu để đạt được mục tiêu cụ thể
Lên kế hoạch học lập trình từ khi mới bắt đầu để đạt được mục tiêu cụ thể

Một số tips học lập trình hiệu quả và vui hơn

Chơi các game code

Bạn có biết những lập trình viên lão làng có rất nhiều người xuất phát đam mê từ việc chơi game? Nếu bạn biết kiểm soát, game không chỉ là trò giải trí vô bổ mà trở thành cách học tốt nhất. Những hướng dẫn học lập trình trên một số trang web với các trò chơi thực tế như Code Combat và CodinGame hay các khóa học dạy bạn cách xây dựng game từ đơn giản tới phức tạp là cách học thú vị sẽ cho bạn hứng thú.

Đọc sách hướng dẫn học lập trình

Tham khảo ý kiến đâu đó là phương pháp giải quyết vấn đề phổ biến. Có hơn 500 đầu sách lập trình miễn phí trên GitHub hay những đầu sách lập trình cho 24 ngôn ngữ trên trang linuxlink.com. Đây là kho tàng tuyệt vời hướng dẫn học lập trình cho người mới đến level nâng cao.

Tips hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu
Tips hướng dẫn học lập trình cho người mới bắt đầu

Tham gia một khóa học (online hoặc offline)

Khi có những tìm hiểu nhất định, bạn cũng có thể lựa chọn tham gia một khóa học hướng dẫn lập trình để tiếp thu kiến thức hoàn chỉnh, bài bản hơn nếu thấy bản thân cần thiết. Học trực tuyến hay trực tiếp tại các cơ sở đào tạo là do sở thích, điều kiện thời gian, kinh tế của mỗi người. Hơn nữa, có rất nhiều khóa học code online miễn phí nhưng kiến thức bổ ích mà bạn có thể học tại nhà. Các khóa này được thiết kế theo lộ trình để dạy bạn kỹ năng tương đương với cấp độ cao đẳng.

Thử sức với một ứng dụng trẻ em

Bạn biết đấy, công nghệ len lỏi trong đời sống của chúng ta đến mức những đứa trẻ ngày nay cũng đi học lập trình rất nhiều. Mặc dù nhiều chương trình được thiết kế đơn giản và thực tế để dạy trẻ em nhưng có một số lại phù hợp với mọi độ tuổi, như học Scratch. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với những bước cơ bản của lập trình với các ứng dụng hoạt hình cho trẻ nhỏ bất kể ở độ tuổi nào.

Hack code của người khác

Đừng vội vàng đánh giá nó là xấu. Khi đối chiếu code của người khác, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bức tranh tổng thể nhờ kiểm tra từng dòng code. Bạn cũng có thể học bất cứ thú gì nhờ vô số mã nguồn mở. Và đừng quên chia sẻ với cộng đồng những dòng code của mình để mọi người giúp bạn cải thiện nhé!