Cách cấu hình và sử dụng proxy trên Chrome

Google Chrome – trình duyệt phổi biến nhất trên thế giới có thể thiết lập để sử dụng các proxy. Nhằm cải thiện tính bảo mật và ẩn danh của bạn khi truy cập một trang web nào đó. Vậy làm thế nào bạn có thể thực hiện điều này?

Proxy cải thiện tính bảo mật trên website của bạn và giải quyết các vấn đề kết nối khác nhau. Và chắc hẳn bạn nên thử nâng cao trải nghiệm web của mình với proxy.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi chi tiết hơn về lợi ích mà proxy Chrome cung cấp. Đồng thời nói đến các phương pháp cài đặt chúng trên Google Chrome.

Cách thay đổi cài đặt proxy trên Chrome

Các proxy Chrome chỉ đơn giản là được tích hợp vào phiên bản Google Chrome của bạn. Proxy thường được cài đặt thông qua certificates – các file đặc biệt áp dụng cài đặt proxy ở cấp độ toàn hệ thống. Mặt khác, proxy Chrome được giới hạn trong trình duyệt web khiến người dùng cảm thấy thuận tiện hơn.

Cài proxy trên Chrome qua cài đặt hệ thống

Bước 1: Hãy mở cài đặt Chrome trên thanh công cụ trình duyệt:

Bật cài đặt trên Chrome
Bật cài đặt trên Chrome

Bước 2: Trên tab Settings (Cài đặt), bạn gõ “proxy” ở ô tìm kiếm và click Open your computer’s proxy settings. Nếu bạn đang đọc bài viết này tại thời điểm mà ô search trên Chrome settings không hoạt động, hãy cuộn đến menu phụ Advanced.

Gõ proxy trên ô tìm kiếm của Chrome
Gõ proxy trên ô tìm kiếm của Chrome

Bước 3: Ứng dụng cài đặt trên máy tính của bạn mở ra. Bạn có thể nhập thông tin máy chủ proxy tại đây. Bật Use a proxy server và nhập cổng Address-Port của proxy.

Nhập Address và Port của proxy
Nhập Address và Port của proxy

Lưu ý: ở trường tiếp theo, bạn có thể nhập danh sách các tên miền và địa chỉ IP để kết nối mà không có proxy.

Thay đổi Proxy thông qua thẻ Command-line (Command-Line Flags)

Command-Line Flags là cách thức thay đổi proxy
Command-Line Flags là cách thức thay đổi proxy

Command-line flags là những đoạn mã nhỏ chỉ định các tùy chọn chương trình bổ sung. Đây là 2 thẻ sử dụng proxy SOCKS5 – thay thế proxied: 1234 và proxied với thông tin máy chủ proxy của bạn:

–proxy-server=”socks5://proxied:1234″ –host-resolver-rules=”MAP * ~NOTFOUND , EXCLUDE proxied

Trên Windows, flags có thể được thêm thông qua cửa sổ Properties bằng các bước sau:

 1. Thoát Chrome
 2. Click chuột phải vào Chrome và chọn Properties
 3. Điền tiếp các thẻ vào cửa sổ Target, bạn sẽ được câu lệnh như thế này: “C:\Program Files\Google\Chrome\Application\chrome.exe” –proxy-server=”socks5://proxied:1234″ –host-resolver-rules=”MAP * ~NOTFOUND , EXCLUDE proxied”
 4. Click OK. Giờ thì bạn có thể chạy Chrome với proxy rồi.

Bật Chrome proxy qua FoxyProxy

Một phương pháp khác liên quan đến các trình quản lý proxy – phần mềm đặc biệt được thiết kế để đơn giản hóa việc quản lý các cấu hình proxy khác nhau, thông qua một giao diện duy nhất. FoxyProxy là một trình quản lý proxy phổ biến mà chúng ta có thể sử dụng để cài đặt proxy Chrome.

Khi cài đặt tiện ích mở rộng, nhấp vào biểu tượng của nó trong thanh công cụ Chrome, chọn Options:

Bật proxy chrome qua FoxyProxy
Bật proxy chrome qua FoxyProxy

Trên menu options, click Add new proxy để tạo một cấu hình proxy mới:

Thêm cấu hình proxy mới
Thêm cấu hình proxy mới

Chọn tab Proxy details và bật Manual Proxy Configuration để nhập địa chỉ host/IP proxy và port.

Điền host/IP và Port
Điền host/IP và Port

Sau khi click Save, bạn sẽ trở lại menu chính của FoxyProxy – chọn Use proxy for all URLs để bật proxy trên Google Chrome.

Lợi ích khi sử dụng Chrome proxy

Địa chỉ IP là một phần quan trọng thể hiện sự hiện diện trực tuyến. Đóng vai trò là địa chỉ ảo của bạn trên web, IP chứa rất nhiều thông tin quan trọng về người dùng sở hữu nó:

 • Địa lý: đất nước, vùng miền, thành phố, mã bưu chính
 • Thuộc tính kết nối và thông số kỹ thuật: ISP, mạng, hệ điều hành, trình duyệt web…

Ẩn danh tốt hơn

Khi bạn lướt web mà không có bảo vệ (như VPN hay proxy), mỗi website bạn ghé thăm có thể thấy địa chỉ IP và những thông tin đi kèm vừa được kể trên. Và kết quả có thể bạn sẽ trở thành đối tượng của các nhà quảng cáo trực tuyến bán sản phẩm gì đó.

Proxy có thể giấu địa chỉ IP, làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc nhắm tới bạn những ưu đãi thương mại và quảng cáo.

Cải thiện bảo mật

Lộ địa chỉ IP còn gây ra một vấn đề khác: Là cơ hội cho các đối tượng xấu có thể dùng IP để đánh cắp dữ liệu bạn gửi qua Internet. Trường hợp này phổ biến ở các điểm Wifi công cộng như cà phê, sân bay, thư viện… Bởi vì tính chất Wifi mở dễ dàng truy cập đối với người dùng và đương nhiên là cả tin tặc. Đối tượng này có thể đánh cắp dữ liệu bí mật của người dùng như ID, mật khẩu, địa chỉ, thẻ tín dụng…

Proxy ẩn địa chỉ IP và có thể được cấu hình để mã hóa lưu lượng truy cập web của bạn, trở thành một light-weight VPN (giao thức mạng sử dụng và truyền tải nhẹ nhàng hơn).

Khắc phục sự cố Chrome proxy

Khắc phục sự cố proxy Chrome
Khắc phục sự cố proxy Chrome

Cũng có trường hợp làm theo các hướng dẫn trên mà proxy Chrome vẫn chưa hoạt động. Nếu vậy bạn có thể xem xét lại các yếu tố này:

 • Profiles: cấu hình Chrome khác nhau sử dụng cài đặt proxy khác nhau.
 • Proxy Google Chrome Extensions: Browser extensions có thể sửa đổi cài đặt proxy.
 • Proxy system setting: có thể được thay đổi bởi phần mềm khác.
 • Plugins (ví dụ các ứng dụng Java): có thể bỏ qua cài đặt proxy.
 • Các thành phần khác của Chrome: có thể bỏ qua cài đặt proxy và gửi yêu cầu trực tiếp.

Chúc các bạn cài đặt và sử dụng proxy trên Chrome thành công!