Affiliate marketing là gì và cách bắt đầu làm affiliate?

Bạn nghĩ sao nếu mình có thể kiếm tiền bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu – thậm chí trong lúc ngủ? Đây chính là mục đích của affiliate.

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là quá trình mà một nhà phân phối kiếm được một khoản hoa hồng từ việc tiếp thị các sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp.

Việc của nhà tiếp thị là tìm kiếm sản phẩm mình thích hoặc phù hợp với năng lực, sự hiểu biết của bản thân sau đó quảng bá nó. Mỗi lần bán được sản phẩm cho khách hàng, affiliate/publisher sẽ nhận được lợi nhuận. Doanh thu được theo dõi thông qua các liên kết từ trang web này sang trang web khác.

Affiliate marketing là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo ra doanh thu trực tuyến đáng kể. Nó vô cùng có lợi cho cả thương hiệu lẫn nhà tiếp thị liên kết.

Trên thực tế, vào năm 2022, chi tiêu dành cho tiếp thị liên kết ở Hoa Kỳ đã tăng từ 5.4 tỷ đô la trong năm 2017 lên 8.2 tỷ đô la. Điều này có nghĩa rằng affiliate marketing vẫn đang là miếng bánh béo bở cho ai muốn tham gia.

Affiliate marketing
Affiliate marketing

Affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Bởi vì tiếp thị liên kết hoạt động bằng cách phân bổ trách nhiệm tiếp thị và tạo sản phẩm giữa các bên, nên nó tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn. Đồng thời cung cấp cho những người đóng góp một phần lợi nhuận. Để thực hiện công việc này, có 3 bên khác nhau tham gia:

 1. Người bán và người tạo ra sản phẩm
 2. Các nhà tiếp thị, quảng cáo
 3. Người tiêu dùng

Người bán và tạo ra sản phẩm – Seller and product creators

Người bán, dù là cá nhân hay doanh nghiệp lớn, là nhà cung cấp, thương gia, người tạo sản phẩm hoặc nhà bán lẻ có sản phẩm đưa ra thị trường. Sản phẩm có thể là hữu hình như đồ gia dụng, hoặc dịch vụ vô hình như hướng dẫn trang điểm.

Còn được gọi là thương hiệu, người bán không cần phải tích cực tham gia vào hoạt động tiếp thị mà họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi nhuận từ việc chia sẻ doanh thu liên quan đến tiếp thị liên kết.

Ví dụ: người bán có thể là người bán thương mại điện tử bắt đầu kinh doanh dropshipping và muốn tiếp cận đối tượng mới bằng cách trả tiền cho các trang web liên kết để quảng cáo sản phẩm của họ. Hoặc người bán có thể là một công ty SaaS tận dụng các chi nhánh để giúp bán phần mềm tiếp thị của họ.

Nhà tiếp thị hoặc xuất bản – The affiliate or publisher

Còn được gọi là nhà xuất bản, đơn vị liên kết có thể là một cá nhân hoặc một công ty tiếp thị sản phẩm của người bán theo cách hấp dẫn đối với người tiêu dùng tiềm năng. Nói cách khác, chi nhánh quảng bá sản phẩm để thuyết phục người tiêu dùng rằng nó có giá trị hoặc có lợi cho họ và thuyết phục họ mua sản phẩm. Nếu người tiêu dùng cuối cùng mua sản phẩm, chi nhánh sẽ nhận được một phần doanh thu kiếm được.

Các nhà liên kết có đối tượng rất cụ thể mà họ tiếp thị, thường tuân theo sở thích của đối tượng đó. Điều này tạo ra một thị trường ngách hoặc thương hiệu cá nhân xác định giúp công ty liên kết thu hút người tiêu dùng, những người sẽ có nhiều khả năng hành động theo chương trình khuyến mãi.

Người tiêu dùng – The consumer

Tất nhiên, để hệ thống liên kết hoạt động, cần phải có doanh số bán hàng — và người tiêu dùng hoặc khách hàng là người khiến chúng xảy ra.

Đơn vị làm affiliate marketing sẽ tiếp thị sản phẩm/dịch vụ tới người tiêu dùng thông qua (các) kênh cần thiết, cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, blog hay video YouTube và nếu người tiêu dùng cho rằng sản phẩm có giá trị hoặc có lợi cho họ, thì họ có thể theo dõi liên kết liên kết và thanh toán trên trang web của người bán. Nếu khách hàng mua hàng, thì đơn vị liên kết sẽ nhận được một phần doanh thu kiếm được.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khách hàng phải biết rằng bạn, đơn vị liên kết, đang nhận hoa hồng từ sản phẩm.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, một nhà tiếp thị liên kết phải tiết lộ rõ ​​ràng và dễ thấy mối quan hệ của họ với nhà bán lẻ, do đó cho phép người tiêu dùng quyết định mức độ quan trọng để chứng thực cho bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm chẳng hạn như “Sản phẩm tôi sẽ sử dụng trong video này do Công ty X cung cấp cho tôi” cung cấp cho người xem thông tin họ cần và cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt về việc có mua sản phẩm liên kết hay không.

Các nhà tiếp thị liên kết được trả tiền như thế nào?

Một phương pháp kiếm tiền nhanh chóng và rẻ tiền mà không gặp rắc rối khi thực sự bán sản phẩm, tiếp thị liên kết có một sức hút không thể phủ nhận đối với những người muốn tăng thu nhập trực tuyến. Nhưng làm thế nào để một chi nhánh được trả tiền sau khi liên kết người bán với người tiêu dùng?

Câu trả lời có thể trở nên phức tạp.

Không phải lúc nào người tiêu dùng cũng cần mua sản phẩm cho đơn vị liên kết để nhận tiền lại quả. Tùy thuộc vào chương trình, đóng góp của chi nhánh vào doanh số bán hàng của người bán sẽ được đo lường khác nhau.

Đơn vị liên kết có thể được trả tiền theo nhiều cách khác nhau:

Trả tiền cho mỗi lần bán hàng

Đây là cấu trúc affiliate marketing tiêu chuẩn. Trong chương trình này, người bán trả cho đơn vị liên kết một tỷ lệ phần trăm giá bán của sản phẩm sau khi người tiêu dùng mua sản phẩm do các chiến lược tiếp thị liên kết. Nói cách khác, công ty liên kết phải thực sự khiến nhà đầu tư đầu tư vào sản phẩm liên kết trước khi họ được bồi thường.

Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng

Một hệ thống phức tạp hơn, các chương trình tiếp thị liên kết trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng đền bù cho đơn vị liên kết dựa trên việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Đơn vị liên kết phải thuyết phục người tiêu dùng truy cập trang web của người bán và hoàn thành hành động mong muốn — cho dù đó là điền vào biểu mẫu liên hệ, đăng ký dùng thử sản phẩm, đăng ký nhận bản tin hay tải xuống phần mềm hoặc tệp.

Trả tiền dựa trên mỗi cú nhấp chuột

Tiếp thị liên kết chủ yếu là tạo lưu lượng truy cập vào các trang web và cố gắng khiến khách hàng nhấp và thực hiện hành động. Vì vậy, huyền thoại rằng tiếp thị liên kết là tất cả về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) không có gì ngạc nhiên.

Tuy nhiên, trong khi lưu lượng truy cập không phải trả tiền là miễn phí, SEO đơn giản là không thể duy trì các nhà tiếp thị liên kết trong một thị trường bão hòa như vậy — đó là lý do tại sao một số nhà tiếp thị liên kết sử dụng PPC.

Các chương trình PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) tập trung vào việc khuyến khích đơn vị liên kết chuyển hướng người tiêu dùng từ nền tảng tiếp thị của họ đến trang web của người bán. Điều này có nghĩa là đơn vị liên kết phải thu hút người tiêu dùng đến mức họ sẽ chuyển từ trang web của đơn vị liên kết sang trang web của người bán. Chi nhánh được trả tiền dựa trên sự gia tăng lưu lượng truy cập web.

Có hai khái niệm phổ biến trong PPC:

 • CPA (giá mỗi chuyển đổi) : Với mô hình này, đơn vị liên kết được trả tiền mỗi khi người bán hoặc nhà bán lẻ có được khách hàng tiềm năng, đó là khi một liên kết đơn vị liên kết đưa khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của người bán và họ thực hiện một hành động, chẳng hạn như đăng ký vào danh sách email hoặc điền vào biểu mẫu “Liên hệ với chúng tôi”.
 • EPC (thu nhập trên mỗi lần nhấp) : Đây là thước đo thu nhập trung bình trên 100 lần nhấp cho tất cả các đơn vị liên kết trong chương trình liên kết của nhà bán lẻ.

Trả tiền cho mỗi lượt cài đặt

Trong hệ thống thanh toán này, đơn vị liên kết được trả tiền mỗi khi họ hướng người dùng đến trang web của người bán và cài đặt một sản phẩm, thường là ứng dụng hoặc phần mềm dành cho thiết bị di động.

Vì vậy, nếu ngân sách nhà bán lẻ đặt giá thầu 0,1 đô la cho mỗi lượt cài đặt được tạo thông qua chương trình liên kết và chiến dịch dẫn đến 1.000 lượt cài đặt, thì nhà bán lẻ sẽ trả (0,1 đô la x 1.000) = 100 đô la.

Tại sao nên trở thành một nhà tiếp thị liên kết (affiliate marketer)?

Thu nhập thụ động

Mặc dù bất kỳ công việc “thường xuyên” nào cũng yêu cầu bạn phải làm việc để kiếm tiền, tiếp thị liên kết cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền trong khi bạn ngủ. Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chiến dịch, bạn sẽ thấy lợi nhuận liên tục trong thời gian đó khi người tiêu dùng mua sản phẩm trong những ngày và tuần tiếp theo. Bạn nhận được tiền cho công việc của mình rất lâu sau khi bạn hoàn thành nó. Ngay cả khi bạn không ngồi trước máy tính, các kỹ năng tiếp thị của bạn sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định.

Không cần lo lắng hỗ trợ khách hàng

Những người bán hàng cá nhân và các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phải giao dịch với người tiêu dùng của họ và đảm bảo rằng họ hài lòng với những gì họ đã mua.

Nhờ cấu trúc affiliate marketing, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về hỗ trợ khách hàng hoặc sự hài lòng của khách hàng. Toàn bộ công việc của nhà tiếp thị liên kết là liên kết người bán với người tiêu dùng. Người bán giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

Làm ở nhà

Nếu bạn là người ghét đến văn phòng, tiếp thị liên kết là giải pháp hoàn hảo. Bạn sẽ có thể khởi chạy các chiến dịch và nhận doanh thu từ các sản phẩm mà người bán tạo ra trong khi làm việc thoải mái tại nhà riêng của bạn. Đây là công việc bạn có thể làm mà không cần cởi bộ đồ ngủ.

Tiết kiệm chi phí

Hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu phí khởi động trả trước cũng như dòng tiền để tài trợ cho các sản phẩm được bán. Tuy nhiên, tiếp thị liên kết có thể được thực hiện với chi phí thấp, nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và không gặp nhiều rắc rối. Không có phí bất ngờ phải lo lắng và không cần phải tạo ra một sản phẩm. Bắt đầu dòng công việc này là tương đối đơn giản.

Thuận tiện và linh hoạt

Vì về cơ bản, bạn đang trở thành một người làm việc tự do, bạn có được sự độc lập tối đa trong việc đặt mục tiêu của riêng mình, chuyển hướng con đường của bạn khi bạn cảm thấy thích thú, chọn sản phẩm mà bạn quan tâm và thậm chí xác định giờ làm việc của riêng bạn. Sự thuận tiện này có nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình nếu bạn thích hoặc chỉ tập trung vào các chiến dịch đơn giản và dễ hiểu. Bạn cũng sẽ không bị ràng buộc bởi các hạn chế và quy định của công ty cũng như các nhóm làm việc kém hiệu quả.

Thu nhập dựa trên hiệu suất

Với những công việc khác, bạn có thể làm việc 80 giờ một tuần mà vẫn kiếm được mức lương như cũ. Điểm hay của tiếp thị liên kết là nó hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn. Bạn sẽ nhận được từ nó những gì bạn đặt vào nó. Rèn luyện kỹ năng đánh giá của bạn và viết các chiến dịch hấp dẫn sẽ giúp cải thiện trực tiếp doanh thu của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được trả tiền cho công việc xuất sắc mà bạn làm!

Các loại kênh tiếp thị liên kết phổ biến

Hầu hết các đơn vị liên kết đều chia sẻ các thông lệ chung để đảm bảo rằng đối tượng mục tiêu của họ tương tác và sẵn sàng mua các sản phẩm được quảng cáo. Nhưng không phải tất cả các chi nhánh đều quảng cáo sản phẩm theo cùng một cách. Trên thực tế, có một số kênh tiếp thị khác nhau mà họ có thể tận dụng.

Influencers

Người có ảnh hưởng là người tạo nội dung nắm giữ quyền tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn dân số.

Người này đang ở một vị trí tuyệt vời để hưởng lợi từ tiếp thị liên kết. Họ đã tự hào về lượng người theo dõi ấn tượng, vì vậy thật dễ dàng để họ hướng người tiêu dùng đến sản phẩm của người bán thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, blog và các tương tác khác với những người theo dõi họ. Những người có ảnh hưởng sau đó sẽ nhận được một phần lợi nhuận mà họ đã giúp tạo ra.

Các chiến dịch affiliate marketing của người ảnh hưởng đặc biệt phổ biến trên Instagram và TikTok , nơi các thương hiệu hình thành quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng, những người được coi là chuyên gia hoặc người có thẩm quyền trong các lĩnh vực cụ thể của họ. Tùy thuộc vào thỏa thuận, chiến dịch có thể bao gồm một loạt đánh giá sản phẩm có ảnh, tiếp quản tài khoản hoặc video trực tiếp.

Mặc dù một người có ảnh hưởng có thể có thương hiệu và gu thẩm mỹ của riêng họ, nhưng điều quan trọng là phải thêm các yếu tố gắn liền với thương hiệu của bạn để đảm bảo khả năng ghi nhớ và công nhận thương hiệu. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng các ứng dụng như Instasize , nơi bạn có thể nhanh chóng chỉnh sửa và tùy chỉnh quảng cáo của chiến dịch chỉ bằng một lần nhấn.

Bloggers

Với khả năng xếp hạng hữu cơ trong các truy vấn của công cụ tìm kiếm, các blogger vượt trội trong việc tăng chuyển đổi của người bán thông qua tiếp thị nội dung. Người viết blog lấy mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó viết bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu theo cách hấp dẫn, hướng lưu lượng truy cập trở lại trang web của người bán.

Người viết blog được trao giải vì ảnh hưởng của anh ấy hoặc cô ấy trong việc truyền bá thông tin về giá trị của sản phẩm, giúp cải thiện doanh số bán hàng của người bán.

Các trang web nhỏ tập trung vào tìm kiếm có trả tiền

Việc phát triển và kiếm tiền từ các trang web nhỏ cũng có thể thu được một lượng lớn doanh số bán hàng từ đơn vị liên kết. Các trang web này được quảng cáo trong một trang web đối tác hoặc trên danh sách được tài trợ của một công cụ tìm kiếm. Chúng khác biệt và tách biệt với trang web chính của tổ chức. Bằng cách cung cấp nội dung phù hợp, tập trung hơn cho một đối tượng cụ thể, các trang web nhỏ dẫn đến tăng chuyển đổi do lời kêu gọi hành động đơn giản và dễ hiểu của chúng.

Email lists

Mặc dù có nguồn gốc cũ hơn, tiếp thị qua email vẫn là một nguồn thu nhập tiếp thị liên kết khả thi. Một số chi nhánh có danh sách email mà họ có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm của người bán. Những người khác có thể tận dụng các bản tin email bao gồm các siêu liên kết đến các sản phẩm, kiếm tiền hoa hồng sau khi người tiêu dùng mua sản phẩm.

Một phương pháp affiliate marketing khác là dành cho chi nhánh xây dựng danh sách email theo thời gian. Họ sử dụng các chiến dịch khác nhau của mình để thu thập email hàng loạt, sau đó gửi email liên quan đến các sản phẩm mà họ đang quảng cáo.

Các trang web truyền thông lớn

Được thiết kế để tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập mọi lúc, các trang web này tập trung vào việc xây dựng hàng triệu người xem.

Các trang web này quảng bá sản phẩm tới lượng lớn khán giả của họ thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và liên kết liên kết theo ngữ cảnh. Phương pháp này mang lại khả năng hiển thị vượt trội và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, dẫn đến doanh thu cao nhất cho cả người bán và đơn vị liên kết.

Một trong những trang web nổi tiếng nhất là chương trình liên kết của Amazon, Amazon Associates , tự hào có thị phần lớn nhất trong các mạng liên kết (46,15%).

Các chương trình tiếp thị liên kết tên tuổi lớn khác bao gồm:

 • AvantLink.
 • LinkConnector.
 • CJ Affiliate.
 • Affiliate Future.
 • ClickBank.
 • ShareASale.
 • FlexOffers.

Hoặc, nếu muốn, bạn thậm chí có thể liên hệ trực tiếp với các nhà bán lẻ và xem họ có cung cấp chương trình liên kết hay không. Nếu không, họ vẫn có thể sẵn sàng cung cấp cho bạn phiếu giảm giá hoặc mã giảm giá đặc biệt để chia sẻ với khán giả của bạn nhằm giúp tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến của họ.

Mẹo giúp bạn làm affiliate marketing thành công

Sẵn sàng để thử tiếp thị liên kết của bạn? Dưới đây là các mẹo tiếp thị trực tuyến hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn bắt đầu.

Phát triển mối quan hệ với khán giả của bạn

Khi bắt đầu sự nghiệp affiliate marketing của mình, bạn sẽ muốn thu hút khán giả có sở thích rất cụ thể. Điều này cho phép bạn điều chỉnh các chiến dịch liên kết của mình cho phù hợp với thị trường ngách đó, tăng khả năng bạn sẽ chuyển đổi. Bằng cách khẳng định mình là chuyên gia trong một lĩnh vực thay vì quảng bá một loạt sản phẩm, bạn sẽ có thể tiếp thị tới những người có nhiều khả năng mua sản phẩm nhất.

Cá nhân hóa

Không thiếu các sản phẩm mà bạn có thể quảng bá trong thế giới affiliate marketing.

Bạn sẽ có khả năng chọn và chọn các sản phẩm mà cá nhân bạn tin tưởng hoặc thậm chí các sản phẩm từ các thương hiệu yêu thích của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng các chiến dịch của bạn tập trung vào các sản phẩm thực sự có giá trị mà người tiêu dùng sẽ thích. Bạn sẽ đạt được tỷ lệ chuyển đổi ấn tượng đồng thời thiết lập độ tin cậy cho thương hiệu cá nhân của mình.

Bạn cũng sẽ muốn thực sự giỏi trong việc tiếp cận email để làm việc với các blogger và những người có ảnh hưởng khác. Sử dụng một công cụ như ContactOut hoặc Voila Norbert để thu thập thông tin liên hệ của mọi người và gửi email được cá nhân hóa để thu hút các cơ hội liên kết và viết blog của khách.

Bắt đầu xem xét các sản phẩm và dịch vụ

Tập trung vào việc xem xét các sản phẩm và dịch vụ nằm trong thị trường ngách của bạn. Sau đó, tận dụng mối quan hệ bạn đã tạo với khán giả và lập trường của bạn với tư cách là một chuyên gia, hãy cho độc giả biết lý do tại sao họ sẽ được hưởng lợi từ việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

Hầu hết mọi thứ được bán trực tuyến đều có thể được xem xét nếu có chương trình liên kết — bạn có thể xem xét các sản phẩm vật chất, phần mềm kỹ thuật số hoặc thậm chí các dịch vụ được đặt trực tuyến, như đi chung xe hoặc đặt phòng nghỉ dưỡng du lịch.

Nó đặc biệt hiệu quả khi so sánh sản phẩm này với những sản phẩm khác trong cùng danh mục. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung chi tiết, rõ ràng để cải thiện chuyển đổi.

Sử dụng nhiều nguồn để làm affiliate marketing

Thay vì chỉ tập trung vào một chiến dịch email, hãy dành thời gian kiếm tiền bằng blog, tạo trang đích, đăng bài trên các trang đánh giá, tiếp cận khán giả của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và thậm chí xem xét các chương trình khuyến mãi trên nhiều kênh.

Thử nghiệm nhiều chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác nhau để xem đối tượng của bạn phản hồi với chiến lược nào nhiều nhất. Hãy thường xuyên sử dụng kỹ thuật này.

Chọn các chiến dịch affiliate marketing cẩn thận

Cho dù kỹ năng tiếp thị trực tuyến của bạn tốt đến đâu, bạn sẽ kiếm được ít tiền hơn từ một sản phẩm tồi so với một sản phẩm có giá trị. Dành thời gian để nghiên cứu nhu cầu về một sản phẩm mới trước khi quảng cáo nó.

Đảm bảo nghiên cứu người bán cẩn thận trước khi hợp tác. Thời gian của bạn đáng giá rất nhiều và bạn muốn chắc chắn rằng mình đang chi tiêu thời gian cho một sản phẩm mang lại lợi nhuận và một người bán mà bạn có thể tin tưởng.

Luôn cập nhật xu hướng

Có sự cạnh tranh rất lớn trong lĩnh vực affiliate marketing. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật mọi xu hướng mới để đảm bảo bạn duy trì tính cạnh tranh.

Ngoài ra, bạn sẽ có thể hưởng lợi từ ít nhất một số kỹ thuật tiếp thị mới liên tục được tạo ra.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật tất cả các chiến lược mới này để đảm bảo rằng tỷ lệ chuyển đổi và do đó doanh thu của bạn sẽ càng cao càng tốt. Chúc các bạn sớm thành công chinh phục tự do tài chính với affiliate marketing!