7 cách tốt nhất để học code

Nếu bạn muốn học code thì những bước đầu tiên sẽ không hề dễ dàng. Nhưng đây sẽ là bài viết có thể cung cấp những gì bạn cần – những kỹ năng mới và làm cho quá trình học code trở nên vui vẻ, thú vị hơn nhiều.

Đây là bài viết mà nhiều lập trình viên đã ước họ đọc từ khi ở trình độ junior developer. Nếu bạn làm sai các bước cơ bản này, bạn có thể lãng phí mất nhiều tháng hoặc thậm chí hàng năm và trường hợp xấu nhất bạn có thể từ bỏ hành trình chinh phục nghề code.

Từ các trải nghiệm được đúc kết, học bất cứ kỹ năng nào bao gồm học cả code đều yêu cầu 4 yếu tố chính. Đó là nhiệt huyết, thời gian, sự bền bỉ và định hướng.

Yếu tố “định hướng” thường là trở ngại lớn cho nhiều người mới, họ dành nhiều thời gian và nỗ lực dành cho việc học các ngôn ngữ và khuôn khổ lập trình nhưng cuối cùng họ cảm thấy khó khăn khi thực hiện công việc code đầu tiên. Tại sao lại như vậy?

Khi bạn nhận được công việc với tư cách là một junior developer, bạn sẽ có cảm giác như đang bắt đầu lại quá trình học tập của mình. Có quá nhiều công cụ mà bạn chưa từng xem qua, và thậm chí hầu hết những gì bạn đã dành thời gian quý báu để học lại không được sử dụng.

Vì vậy bài viết này sẽ phác thảo 7 cách tốt nhất để học code – đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng, có một mục tiêu vững chắc sẽ đạt được và loại bỏ mọi cảm giác bị choáng ngợp trong quá trình học.

Cách tốt nhất để học code

Rất nhiều chuyên gia cũng đã từng mắc nhiều lỗi trong quá trình học và làm việc. Các bước dưới đây là bài học kinh nghiệm được họ chia sẻ – cách tốt nhất để bạn học viết mã mà không lặp lại những sai lầm mà thay vào đó là tận hưởng thành quả làm việc chăm chỉ của mình thôi.

1. Tại sao bạn muốn học code?

Lý do bắt đầu của bạn càng lớn thì bạn càng có nhiều cơ hội thấy kết quả của nó tới cuối cùng. Tuy nhiên, việc viết code không hề đơn giản, đặc biệt trong thời gian đầu, bạn cần một lý do thực sự mạnh mẽ để tạo động lực giúp bản thân không bỏ cuộc.

Tại sao bạn muốn học code?
Xác định rõ lý do bạn muốn học coder và mục tiêu từ đầu để quyết tâm

Dưới đây là một số lý do đối với đa số dân coder:

 • Muốn kiếm nhiều tiền hơn để tự do tài chính
 • Có một ý tưởng đột phá muốn tạo ra bởi chính mình
 • Không phù hợp với công việc hiện tại và muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực IT
 • Có bạn bè là lập trình viên và bạn thấy hứng thú với cuộc sống của họ
 • Bạn cần làm việc một cách linh hoạt
 • Muốn thử thách bản thân và học một kỹ năng mới

Ngay từ khi bắt đầu, hãy biết “tại sao” bạn làm nó và làm nó thật mạnh mẽ bởi sẽ không tránh được những lúc muốn từ bỏ, những lúc mọi thứ dường như không thể và không có gì hiệu quả. Đây sẽ là lúc mục tiêu ban đầu trở thành động lực để bạn tiếp tục.

2. Nghiên cứu các vị trí tuyển dụng tại địa phương / nơi bạn muốn làm việc

Nhiều người rất dễ bị cuốn theo những thuật ngữ thông dụng (buzzword) và trong công nghệ, có quá nhiều hướng. Bạn sẽ rất áp lực để học được tất cả, đôi khi cố gắng học hết ngay từ khi vào nghề sẽ dễ gây ra kiệt sức, chán nản và nhiều trường hợp là sự lãng phí lớn về thời gian.

Nghiên cứu vị trí tuyển dụng lập trình tại địa phương để tránh mất thời học vô ích
Nghiên cứu vị trí tuyển dụng lập trình tại địa phương để tránh mất thời học vô ích

Điều cuối cùng bạn nhận được đôi khi là một sự bất ngờ tồi tệ, khi bạn dành 1 năm để học các khung phần mềm (frameworks) nhưng lại không có doanh nghiệp nào ở địa phương bạn muốn làm việc cần.

Bạn chọn học một ngôn ngữ lập trình bởi vì nghe có vẻ nó “ngầu”, tức là bạn chọn tham gia một cuộc chiến, trong khi nơi bạn sống và làm việc lại không phổ biến.

Trước khi học viết một dòng code, đặc biệt nếu bạn đang học code để làm việc ở vị trí developer thì hãy nghiên cứu cơ hội nghề nghiệp quanh khu vực của mình. Điều này sẽ hướng bạn lựa chọn đúng đắn hơn cho những gì nên học. Việc tìm hiểu không có gì khó khăn bởi có rất nhiều website tuyển dụng để bạn nắm được nhu cầu của doanh nghiệp địa phương mình. Cuối cùng hãy đưa ra quyết định dựa trên thực tế đó.

Đây là một số điểm cần lưu ý trong các vị trí tuyển dụng tại địa phương:

 • Ngôn ngữ lập trình nào luôn có nhu cầu
 • Mức lương kỳ vọng
 • Các kỹ năng khác mà các doanh nghiệp yêu cầu
 • Khung phần mềm nào phổ biến trong các công ty bạn thấy lý tưởng
 • Có nhiều vai trò của frontend hoặc backend không
 • Bạn có vui lòng chuyển nơi ở để tìm kiếm công việc tốt hơn

Đến đây, hy vọng bạn đã biết cách tìm kiếm ngôn ngữ lập trình nào mình nên học, hoặc framework cũng như buzzword nào mới đáng để dành thời gian.

3. Xây dựng một lộ trình học tập

Nhiều lập trình viên đã bỏ qua bước này khi họ bắt đầu ở vị trí junior developer học cách viết code. Và kết quả là đa số họ mất nhiều năm hơn để phát triển. Xây dựng lộ trình học tập thực sự là điều đáng tập trung và đúng đắn để bắt đầu.

Xây dựng lộ trình học tập cho lập trình viên
Xây dựng lộ trình học tập cho lập trình viên

Về cơ bản, một lộ trình là một danh sách các bước thực hiện trong quá trình học để hướng dẫn bạn sao cho bất kỳ lúc nào bạn cũng biết mình đang ở đâu (những gì đã học). Đồng thời, nó có thể đo lường sự tiến bộ của bạn từ những gì mình chưa biết.

Một lộ trình tốt cho lập trình viên:

 • Xác định những điều cần học là cần thiết / đóng vai trò trực tiếp với bạn, liệt kê chúng và nắm được trường hợp sử dụng.
 • Xây dựng cách riêng để theo dõi nhiệm vụ đã hoàn thành, hiện tại và tương lai
 • Đặt nó vào cuộc sống hàng ngày, ít nhất là những ngày làm việc
 • Đặt ngày/giờ cụ thể hàng tuần để thực hiện danh sách bạn đã list

4. Bắt đầu với các khóa học code online

Đây là lúc “cuộc chơi” bắt đầu! Bạn đã xác định được những gì bạn nên học dựa trên các tin tuyển dụng quanh khu vực mình sống hoặc dự định làm việc. Bây giờ là thời điểm thực sự để học cách viết code.

Bắt đầu với khóa học code online
Bắt đầu với khóa học code online

Đương nhiên, internet là nguồn tài nguyên lớn nhất trên thế giới chứa tất cả các khóa học, cho các cấp độ khác nhau, nó là lợi thế cho việc bắt đầu học gì đó ở thời đại này. Có người học nhiều video trong khi số khác tìm hiểu qua các blog/văn bản dạng text, hoặc tìm kiếm một khóa học ở cấp độ cơ bản.

Hãy nhớ bạn cần bám sát lộ trình học, tìm các khóa học phù hợp với mục tiêu đã đặt ra, các trang web trực tuyến, video youtube dành cho người mới bắt đầu hay các trang blog dạy code… Tham khảo một số địa chỉ học uy tín:

 • Coursera
 • Code Academy
 • Codewars
 • Code.org
 • Codehance

Việc tìm một “người thầy” để gắn bó cũng rất quan trọng, có nhiều phong cách giảng dạy khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ các khóa học khác nhau trước khi bạn quyết định chọn một.

Mặc dù có những khóa học miễn phí chuyên sâu, bạn cũng đừng ngại đầu tư cho một khóa học mà mình cảm thấy giá trị và phù hợp. Nó sẽ là khoản đầu tư xứng đáng cho tương lại và đem về lợi nhuận gấp nhiều lần.

5. Xây dựng cộng đồng quanh bạn

Nếu bạn muốn phát triển trong ngành developer, tham gia cộng đồng developer sẽ mang lại nhiều lợi ích. Đây là bước mà mỗi lập trình viên ở bất cứ level nào cũng nên chú ý.

Xây dựng cộng đồng lập trình viên để phát triển
Xây dựng cộng đồng lập trình viên để phát triển

Cho đi và nhận là một trong những ưu điểm của phương pháp học tập dựa vào cộng đồng. Việc bị mắc kẹt với các vấn đề code trong nhiều ngày có thể khiến bạn nản lòng, nhưng cộng đồng developer sẽ giúp bạn phát triển trong nền tảng kiến thức của mình.

Chia sẻ các công cụ tốt nhất và đánh giá code cũng là cách để phát triển cho các junior developer. Học các phương pháp hay nhất và hiểu cách developers khác tiếp cận vấn đề sẽ giúp ích cho kỹ năng teamwork khi bạn đi làm.

Chưa hết, bạn hoàn toàn có thể nhận được cơ hội việc làm khi tham gia vào các cộng đồng dành cho lập tình. Để đạt được điều này, bạn còn cần tích cực đóng góp ý kiến trong group cũng như yêu cầu trợ giúp từ anh em khác khi cần.

6. Nộp đơn xin việc trước cả khi bạn sẵn sàng

Đây là vũ khí bí mật cho bất kỳ developer mới nào và bạn nên vượt qua nỗi lo lắng để đối mặt với nó.

Hãy nghiên cứu và tự xây dựng cho mình những dự án tuyệt vời cho đến khi bạn sẵn sàng, sau đó hãy nộp đơn xin việc – đây là lời khuyên có vẻ được nghe nhiều đúng không? Nhưng nó có thể trở thành sai lầm lớn nhất bạn mắc phải.

Không có cái gọi là công nghệ “bây giờ tôi đã sẵn sàng”. Mọi thứ không ngừng phát triển và bạn sẽ không ngừng học hỏi những điều mới. Và khi bạn bắt đầu quá trình học hỏi thì cũng là lúc bạn có thể bắt đầu quá trình tìm việc.

Khi bạn đã xây dựng được thứ gì đó, hãy cập nhật CV của mình cùng với các công cụ đã sử dụng, đưa nó public để bắt đầu quá trình tìm việc. Bạn bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ có được việc làm càng nhanh, chứ đừng đợi đến khi “sẵn sàng”. Bạn sẽ chẳng sẵn sàng nếu không bắt đầu.

Bí quyết thành công khi xin việc là hãy giải thích trong cuộc phỏng vấn để nhà tuyển dụng hiểu bạn đang ở đâu trên lộ trình của mình, bạn đang hướng đến đâu? Đồng thời những công cụ nào công ty sử dụng mà bạn cần học. Và khẳng định rằng bạn có thể bắt đầu với những công cụ đó nếu họ giao cho bạn,

7. Ghi lại mọi thứ bạn học

Đây không hề là bước dư thừa vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian tìm kiếm trên Google. Hơn nữa, ghi chép cũng là một lần ôn lại kiến thức và giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Hãy ghi chú về cách cài đặt, cách gỡ lỗi, cách triển khai mọi thứ và kiểm tra mọi thứ…

Lời kết

Học code đòi hỏi thời gian và thực hành, nhưng luôn có những cách để tối ưu hóa toàn bộ quá trình và những bước trên sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Hãy thực hiện nó để bạn không chỉ trở một senior developer mà còn giảm bớt căng thẳng và cảm giác choáng ngợp khi học hỏi.